สนใจรับข่าวสารสัมมนาดีดี สามารถติดตามได้ทางช่องทางเหล่านี้ -->
เพิ่มเพื่อน
หลักสูตร อบรมฟรี สัมมนาฟรี คอร์สออนไลน์ฟรี สัมมนาออนไลน์ฟรี | hot deal icon โปรโมชั่น คอร์สสัมมนา HOT DEALS | หลักสูตรสัมมนามีค่าใช้จ่าย | ลงประกาศสัมมนา ฟรี! | ลงโฆษณา | ติดต่อเรา
post free
registration steps
newsletter signup
180x180 banner
180x180 banner
180x180 banner
180x180 banner
180x180 banner
180x180 banner
180x180 banner
180x180 banner
180x180 banner
180x180 banner
180x180 banner
180x180 banner
728x150 banner
search now

Digital Marketing for SME: Breakthrough Showcase

จำนวนคนดู 145 ครั้ง
Digital Marketing for SME: Breakthrough Showcase
หลักการและเหตุผล/วัตถุประสงค์

ปัจจุบันการStart Up ใหม่ๆ เป็นที่นิยมกับมากขึ้นการเป็นปลาตัวเล็กๆในอุตสาหกรรมต่างๆ เริ่มมีความแข็งแกร่งมากขึ้นด้วยปัจจัยต่างๆเช่น เทคโนโลยีมีราคาถูกลง ผู้บริโภคเข้าถึงผู้ผลิตได้ง่ายขึ้น การขนส่งที่สะดวกธุรกรรมทางการเงินที่ทำได้ง่ายและสามารถตรวจสอบได้รวดเร็วและแม่นยำ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เกิดผู้กระกอบการหน้าใหม่ทุกวันแต่ถึงอย่างไรก็ดี การที่ Start Up รายนึงจะประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยการลองผิด ลองถูก อาศัยนวัตกรรม อาศัยประสบการณ์อาศัยไอเดียจากหลากหลายสาขาความรู้ ดังนั้น การบอกเหล่าของผู้มีประสบการณ์จึงมีความสำคัญและเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบใหม่ๆ อาศัยประสบการณ์เหล่านั้นในการลดความเสี่ยงจากการประกอบธุรกิจ งานสัมมนานี้จึงเชิญผู้มีประสบการณ์เหล่านั้น มาบอกเล่าและให้ความรู้เพื่อเพิ่มเสริมศักยภาพให้ผู้ที่จะเริ่ม ผู้กำลังจะเริ่มผู้ทีอยู่ระหว่างดำเนินการ และรวมทั้งผู้ที่ดำเนินการแล้วนอกจากนี้ยังสามารถจุดประกายความคิดให้กับผู้ที่สนใจด้วย

วันที่จัดงาน

วันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2560

เวลา 9.00-12.00 น. อาคาร ห้อง D-201


หัวข้ออบรมสัมมนา
Digital Marketing for SME: Breakthrough Showcase
วิทยากร

นายสุธีรพันธ์ สักรวัตร          ผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์

นายสุวัฒน์ ปฐมภควันต์        ผู้ก่อตั้ง Skootar

สถานที่จัดงาน
สถานที่ : สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ซอยพัฒนาการ 37-39
ราคา/โปรโมชั่น/ส่วนลดพิเศษ
ไม่มีค่าใช้จ่าย
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
อย่าลืมบอกผู้จัดงานว่าเห็นประกาศจากเวป "สัมมนาดีดี" นะคะ
ชื่อหน่วยงาน/บริษัท:สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น
ชื่อผู้ติดต่อ:กัญญภัทร์ ลาดพิลา
อีเมล์:
เบอร์โทรศัพท์ :02-763-2715

หากท่านต้องการสมัคร Digital Marketing for SME: Breakthrough Showcase
กรุณากดปุ่ม 'สมัครอบรม' ด้านล่างนี้


หลักสูตรฝึกอบรมอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

3900บาท
MRO คือ Maintenance, Repair, and Operating supplies หมายถึงสิ่งของที่ใช้ในการบำรุงรักษา ซ่อมแซม ปฏิบัติการ เพื่อให้การทำงานของฝ่ายผลิตดำเนินไปได้ตามที่ต้องการอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ
4500บาท
หลักสูตร แค่พูดเป็น ก็ขายได้ นักขายต้องฝึกอารเจรจาให้เป็น เพื่อขายลูกค้าได้ตรงใจ
3800บาท
ในสภาวการณ์ปัจจุบันธุรกิจมีการแข่งขันกันอย่างมาก ทั้งนี้เพื่อให้องค์กรสามารถ อยู่เหนือคู่แข่งขันได้นั้นหมายถึงความได้เปรียบในทุกๆด้าน ซึ่งก็มีหลายปัจจัยที่จะทำให้องค์กรอยู่เหนือคู่แข่งขันได้ เช่น เรื่องคุณภาพ ทั้งการให้บริการ และคุณภาพของสินค้า หรือต้นท
3800บาท
ทักษะในการโน้มน้าวใจและเจรจาต่อรองถือได้ว่าเป็นหนึ่งในทักษะที่สำคัญสำหรับนักขาย  ผู้บริหารงานขาย และนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเนื่องจากการโน้มน้าวใจและการเจรจาต่อรองนั้นเป็นทักษะที่ทำให้บุคคลต่างๆนำพาตนเองไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ อีกทั้งยังทำให้คู่เจรจาหร
3800บาท
เป็นการสัมมนาที่จะช่วยให้ผู้บริหาร/เจ้าของกิจการและนักการตลาดหลายคนได้ตระหนักถึง “กับดัก” ในวิธีคิดเชิงการตลาดที่ทำให้การตลาดขององค์กรตนเองเป็น “การตลาดสิ้นคิด” ที่ได้ไม่คุ้มเสียและพัฒนาสู่ “การตลาดสุดขีด” ซึ่งเป็นแนวทางการตลาดที่เปี่ยมประสิทธิภาพและปร
3900บาท
ขณะนี้ทุกบริษัทให้ความสำคัญกับงานจัดซื้อเป็นอย่างมาก กิจการจะมีสต็อกเพียงพอที่จะบริการลูกค้าได้ และมีต้นทุนที่สามารถแข่งขันกับผู้อื่นได้นั้น ต้องอาศัยกลยุทธ์และระบบการจัดซื้อที่ดีและถูกต้อง
3,900บาท
หลักสูตรนี้ ออกแบบขึ้นมาเฉพาะ พร้อมตอกย้ำด้วยเทคนิคลูกล่อลูกชนในการขาย ยกระดับพนักงานขาย ให้เป็น นักขายมือทองในปี 2015 พร้อมปรับตัวสู่ High-class environment
3,900.-บาท
เรียนรู้ทั้งเทคนิควิธีในการจัดการกับข้อร้องเรียนของลูกค้าอย่างเป็นระบบ ได้ฝึกปฏิบัติการรับข้อร้องเรียนจากลูกค้าทั้งโดยตรงแบบเผชิญหน้า การร้องเรียนผ่านโทรศัพท์ รวมทั้งเคล็ดลับอื่นๆที่ทำให้ผู้อบรมได้เข้าใจและสามารถประยุกต์ใช้ได้ด้วยตนเองเมื่อปฏิบัติงานจริง
3,900บาท
ในยุคแห่งการบริการเช่นนี้ “การบริการอย่างมืออาชีพ” เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากต่อการสร้างความน่าเชื่อถือและการสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า เนื่องจาก ลูกค้ามีความต้องการมากขึ้น และธุรกิจมีการแข่งขันกันสูงยิ่งขึ้น สิ่งที่เป็นคำถามอยู่ในใจผู้ให้บริการ รวมทั้งผ