ลงประกาศ

สัมมนา

คลิกที่นี่

15 เกร็ดความรู้ ฝึกความฉลาด X2
พัฒนาตนเอง พัฒนาบุคลิกภาพ

จำนวนเข้าชม 1139 ครั้ง

15 เกร็ดความรู้ ฝึกความฉลาด X2

Sponsored
หลักสูตร กลยุทธ์การเพิ่มยอดขาย

หลักการและเหตุผล          ในสภาพของการแข่งขันที่รุนแรงเช่นนี้ การขายจะประสบความสำเร็จหร...

ดูรายละเอียด
หลักสูตรอบรม สุดยอดเลขานุการยุค 4.0

หลักการและเหตุผล          ปัจจุบันเลขานุการ มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการทำให้องค์กรสามารถด...

ดูรายละเอียด

เชื่อว่า หลายคนอยากมีสมองที่ปราชญ์เปรื่อง ความจำดี ไหวพริบเป็นเลิศ ซึ่งความฉลาดสามารถฝึกกันได้ด้วยเทคนิคในการเพิ่มความฉลาด เปลี่ยนคุณให้เป็นอัลเบิร์ต ไอสไตน์ หรือสตีฟ จ๊อบ ที่สำคัญ เทคนิคเหล่านี้มีผลดีต่อการคิดบวก ปัญญา ช่วยให้สมองมีความเฉียบแหลมขึ้น ยิ่งฝึก ยิ่งดี ฝึกมากเท่าไรฉลาดมากขึ้นเท่านั้น

 

1. อ่านให้มากขึ้น : แน่นอนว่า ความฉลาดเริ่มจากการอ่าน ยิ่งอ่านมากแค่เท่าไหร่ เราก็ยิ่งซึงซับความรู้นั้นมากขึ้น

 

2. กำหนดเป้าหมาย : เมื่อเรามีเป้าหมายว่าอนาคตจะทำอะไร จะช่วยให้เราวางแผนชีวิตได้ ยิ่งเราวางแผนได้ดี ได้เหมาะสมมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มความฉลาด เพิ่มไหวพริบให้กับตนเอง

 

3. หาความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งต่างๆ : เวลาเจอปัญหา เช่น เพื่อนทะเลาะกัน ความคิดเห็นไม่ลงรอย ทำงานผิดพลาด แทนที่จะโวยวายจนทำให้เกิดปัญหาบานปลาย หรือเดินหนีมาเฉยๆ ควรคิดหาเหตุผล คิดหาคำตอบในเรื่องต่างๆ อยู่เสมอ ไม่ต้องมารอเวลา หรือรอการเฉลย

 

4. ทำสมาธิ : การทำสมาธิ ช่วยให้สมองได้สงบ ความสงบนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ในการสร้างสติปัญญา

 

5. จดบันทึก : สำหรับคนที่ความจำไม่ดี การจดบันทึกช่วยทำให้คุณรู้ว่า วันนี้ทำอะไรบ้าง ช่วยเพิ่มความจำให้กับเราได้ดี

 

6. พักสมองบ้าง : เราไม่จำเป็นต้องฝึกสร้างความฉลาดตลอดทั้งวัน เพราะสมองก็เหมือนกับกล้ามเนื้อ หากใช้งานหนักมากเกินไป ก็อาจมีปัญหาได้ จำเป็นต้องพักผ่อนสมองบ้าง เพื่อความสดชื่น

 

7. ทดสอบตัวเอง : ทุกอย่างที่ฝึกฝน เราต้องมีการทดสอบ เพื่อวัดว่าฉลาดขึ้นมากน้อยแค่ไหน หากอะไรที่ง่ายเกินไป ก็ให้หาอะไรที่ยากกว่า มาทดสอบและสร้างความท้าทายให้ตัวเอง

 

8. ดื่มน้ำบ่อบๆ : หากร่างกายขาดน้ำ หรือได้รับน้ำไม่เพียงพอ ส่งผลเสียต่อสมองได้ เนื่องจากสมองของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่มาก เซลล์สมองต้องการความสมดุล ระหว่างน้ำ กับองค์ประกอบอื่นๆ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ

9. ออกกำลังกาย : การออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายมีพละกำลัง เป็นวิธีที่ดีสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพและความฉลาดของตนเอง

 

10. อย่าคิดซับซ้อน : ความฉลาดคือความสามารถในการรวบรวมความรู้ และทักษะมาใช้ ถ้าหากเราคิดอะไรให้เป็นระบบ คิดและทำทีละอย่าง ทีละเรื่อง เราจะพบว่า เราสามารถทำงานได้ดีขึ้น

 

11. รับประทานมื้อเช้า : อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญมาก ควรเลือกรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์ เพราะมันส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของร่างกาย

 

12. อย่ายอมแพ้ : บางครั้งการฝึกฝนย่อมใช้เวลา และไม่ควรเอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับใคร เพื่อดูถูกตัวเอง ทุกคนมีสิทธิ์ฉลาดขึ้นได้ หากมีการพัฒนา และไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ เมื่อเจอปัญหาก็ให้พยายามต่อไป

 

13. ปรับแต่งวิธีคิด : อย่าเพียงแค่คิด แต่ให้คิดถึงว่า เราคิดอย่างไร ในเวลาที่เราคิดด้วย อาจจะฟังดูยาก แต่มันได้ผล เช่น หากเราคิดและวางแผนในวิธีคิดได้ เราจะคิดออกมาอย่างได้ผล

 

14. ทานอาหารบำรุงสมอง : มีอาหารมากมายที่เป็นผลดีต่อสมอง โดยเฉพาะพวกผักใบเขียว น้ำมันปลา ถั่ว ลองปรับให้อาหารเหล่านี้ มาอยู่ในเมนูอาหารทุก ๆ วันของเรา

 

15. มีสมาธิ : ถ้าเรามีสมาธิมาก ความฉลาดก็มาก ซึ่งเราสามารถฝึกสมาธิของเราได้ โดยไม่ปล่อยให้ตนเองสมาธิหลุด 

เคล็ดลับโค้ชฝากบอก ดูเคล็ดลับทั้งหมด »