ลงประกาศ

สัมมนา

คลิกที่นี่

เหตุเกิดจากความขี้เกียจ
พัฒนาตนเอง พัฒนาบุคลิกภาพ

จำนวนเข้าชม 696 ครั้ง

เหตุเกิดจากความขี้เกียจ

Sponsored
หลักสูตร กลยุทธ์การเพิ่มยอดขาย

หลักการและเหตุผล          ในสภาพของการแข่งขันที่รุนแรงเช่นนี้ การขายจะประสบความสำเร็จหร...

ดูรายละเอียด
หลักสูตร ก้าวสู่การเป็นพนักงานต้อนรับมืออาชีพ

หลักการและเหตุผล          ในปัจจุบัน สภาพการแข่งขันในสมรภูมิธุรกิจได้ทวีความรุนแรงมากขึ...

ดูรายละเอียด

ความขี้เกียจไม่เข้าใครออกใครจริงๆ เป็นตัวอันตรายทำลายชีวิตมาหลายคนแล้ว ซึ่งไอตัวขี้เกียจนี้แหละมักมีอยู่ในตัวทุกคน โดยอาจเกิดจากความเหนื่อย ความเบื่อ และเกิดขึ้นเมื่อจิตใจของเราอ่อนไหว เมื่อเรารู้สึกขี้เกียจงานทุกอย่างที่กำลังทำ หรือสิ่งที่จะต้องทำในอนาคตจะหยุดลงทันที เป็นเหตุให้ความสำเร็จเกิดขึ้นช้าลง

ฉะนั้น เราไม่สามารถใช้ยันต์หรือพระกันความขี้เกียจได้ แต่เรามีวิธีป้องกันความขี้เกียจด้วยสิ่งเหล่านี้

 

1. คุยกับตัวเอง

เริ่มต้นด้วยการคุยกับตัวเอง ซึ่งมีผลต่อชีวิตและสิ่งที่กำลังจะทำมากเลยทีเดียว การคุยกับตัวเองในเชิงบวกจะช่วยให้การทำงานพัฒนาในเชิงบวกตามไปด้วย ตัวอย่างเช่น หากคุณตื่นมาแล้วอยากพูดกับตัวเองว่า “วันนี้ต้องเหนื่อย และน่าเบื่อแน่นอน” แต่เปลี่ยนเป็นพูดว่า “วันนี้จะสนุกและมีสิ่งที่ให้ดีใจมากมาย” เท่านี้ก็ช่วยให้จิตใจแจ่มใสและกำจัดเชื้อไฟแห่งความขี้เกียจไปได้ระดับหนึ่ง

เพราะมีคนกล่าวไว้ว่า คนเรามีความคิดประมาณ 50,000 ความคิดในแต่ละวัน โดยอย่างน้อย 5,000 ความคิดในนั้นเป็นความคิดเชิงลบ ซึ่งถือว่ามากพอที่จะทำให้คุณรู้สึกขาดแรงกระตุ้นได้ การสังเกตตัวเองและคุยกับตัวเองบ่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องเชิงบวกจึงมีบทบาทสำคัญที่จะทำให้คุณเป็นคนขยันมากกว่าเดิม

 

2.หาเวลาพักผ่อน

ต่อมาต้องเอาชนะความขี้เกียจด้วยการพักผ่อน อาจเป็นวิธีที่ดูย้อนแย้งไปนิดหนึ่ง แต่รับรองได้ว่าเห็นผลดี เพราะเวลาคุณรู้สึกพึงพอใจจากการพักผ่อนหรือทำสิ่งที่สนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว คุณจะรู้สึกว่าตัวเองพร้อมสำหรับงานที่ใหญ่และยากมากกว่าปกติ การปลดปล่อยความคิดให้ล่อลงลอยชั่วขณะจะทำให้คุณรู้สึกกดดันน้อยลง และเต็มใจที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อให้งานสำเร็จมากขึ้น

 

3.อย่าโฟกัสหลายเรื่องในเวลาเดียวกัน

ทุกคนต่างมีรายการเป้าหมายที่ต้องการทำให้สำเร็จหลายอย่าง อาจทำให้รู้สึกเบลอ ไม่สามารถโฟกัสในเรื่องใดเรื่องหนึ่งให้ประสบความสำเร็จได้ ดังนั้น เพื่อให้คุณมีแรงกระตุ้นทำสิ่งเหล่านั้นให้สำเร็จมากขึ้น ต้องตั้งเป้าหมายให้น้อยลง โดยมองเป้าหมายนั้นใน 1 เดือนว่า จะต้องเดินหน้าต่อไปอย่างไร และทิศทางไหน เพราะถ้ามีเป้าหมายเยอะๆ ในเวลาเดียวกันจะทำให้คุณเริ่มไม่ถูก ขาดแรงกระตุ้น และไม่ไปไหน เพราะคนเราจะขยันได้ก็ต่อเมื่อรู้สึกว่าขยันไปแล้วจะประสบความสำเร็จนั่นเอง

 

 

4. บริหารจัดการตัวเอง

สภาพแวดล้อมรอบตัวคุณก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อความขยันหรือขี้เกียจ เช่น ห้องของคุณรกรุงรัง มันยิ่งทำให้คุณรู้สึกจมอยู่กับที่ เพราะนอกจากความรกรุงรังจะให้อารมณ์สับสนวุ่นวายแล้ว การต้องเพิ่มการทำความสะอาดห้องเข้าไปในเป้าหมายก็ดูเป็นสิ่งที่ไม่น่าปรารถนานัก

อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดบ้านและจัดสิ่งของให้เป็นระเบียบจะช่วยกระตุ้นให้คุณทำงานได้มากขึ้นและคล่องแคล่วขึ้น หลังจากจัดการที่อยู่ได้ดีแล้ว คุณก็จะเริ่มข้ามไปบริหารจัดการด้านอื่นๆ ในชีวิตให้ดีขึ้นได้เช่นกัน

 

5. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายคือหนทางที่ดีที่สุดในการเอาชนะความขี้เกียจ ความขี้เกียจในหลายๆ ครั้งเกิดมาจากการทำงาน แต่การออกกำลังกายจะช่วยให้คุณได้ด้วยการ ‘ลงมือทำ’ บางอย่างโดยไม่ต้องใช้สมองแก้ปัญหาที่ซับซ้อนใดๆ แต่ต้องตัดสินใจเริ่มขยับร่างกาย กระโดดโลดเต้น หรือออกไปวิ่งเท่านั้น เมื่อใดที่คุณเอาชนะความขี้เกียจทางร่างกายได้แล้ว จิตใจของคุณก็จะสลัดความขี้เกียจอออกไปได้เช่นกัน 

เคล็ดลับโค้ชฝากบอก ดูเคล็ดลับทั้งหมด »