ลงประกาศ

สัมมนา

คลิกที่นี่

20 อาชีพอิสระ สำหรับเด็กจบป.ตรี ไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร
หัวข้ออบรมสัมมนาอื่นๆ

จำนวนเข้าชม 162031 ครั้ง

20 อาชีพอิสระ สำหรับเด็กจบป.ตรี ไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร

Sponsored
เทคนิคการมอบหมายงาน ควบคุมงาน และติดตามงาน

ท่านจะตอบคำถามเหล่านี้ อย่างไร        1. คุณ สั่ง” หรือ “มอบหมาย” ง...

ดูรายละเอียด
คอร์สฝึกอบรมและใช้งานเบื้องต้น โปรแกรม IMDS (International Material Data System for Beginner)

ผู้เข้าร่วมอบรมจะได้ทราบถึงพื้นฐานของระบบ International Material Data System (IMDS) และ...

ดูรายละเอียด

ฮโหล… หวัดดีคับป๋ม มาเจอกับฮะเก๋าอีกแล้วกับวันดีดี ที่มาควบคู่กับความรู้ดีดี #แหล่มลอยยยยยย

กับ “20 อาชีพอิสระ สำหรับเด็กจบป.ตรี ไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร

>>เป็นบทความให้ความรู้เรื่องอาชีพ

>>เป็นบทความให้ความรู้เพื่อสร้างทางเลือกในการหารายได้

ซึ่ง ฮะเก๋าตั้งใจเขียนมาให้ผู้อ่านโดยเฉพาะ เพราะฮะเก๋ารู้นะว่า การเป็นมนุษย์เงินเดือนน่ะลำบาก เพราะบางคนได้เงินเดือนไม่คุ้มกับค่าแรง และค่ามันสมองอีกต่างหาก ซึ่งบทความนี้เองจะสามารถช่วยสร้างทางเลือกให้คุณได้ #อุ๊ต๊ะ

ลองอ่าน ลองลงมือทำ ลองพยาม เดี๋ยวความสำเร็จก็บังเกิดเองแหละ

 


1.ค้าขาย

เด็กที่จบปริญญาตรีมาใหม่ๆ แล้วตัดสินใจออกมาทำอาชีพค้าขาย อาจจะเจอคำถามจากญาติพี่น้องว่า “เรียนจบปริญญาตรีทำไมไม่ทำอาชีพประจำมีเงินเดือนกิน??” หรือ เรียนมาตั้งนาน เสียเงินไปตั้งเยอะ จบมาทำอาชีพค้าขาย??”

แต่ไม่ว่าคุณจะเจอคำถาม 108 ทุกอย่างล้วนอยู่ที่ตัวคุณ จงพิสูจน์ให้เข้าเห็นว่า อาชีพค้าขายก็ทำเงินได้ โดยที่ไม่เดือนร้อนตัวเอง และคนรอบข้าง และบางคนที่จบปริญญาตรีออกมาค้าขายร่ำรวยกว่ามนุษย์เงินเดือนหลายเท่าอีก ถ้ารู้จักบริหารร้านค้า และเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ
2.รับจ้างพิมพ์งาน

รับจ้างพิมพ์งานมีหลายรูปแบบ เช่น รับจ้างพิมพ์งานทั่วไป ใครจ้างก็ทำ อาทิ พิมพ์รายงาน บทความ วิจัย ฯลฯ หรือรับพิมพ์งาน+ปริ้นท์งานจัดรูปเล่ม เป็นต้น ซึ่งถ้าขยันรับออเดอร์เยอะๆ รายได้ดีแน่นอน แถมไม่ต้องเสียต้นทุนอะไรมากด้วย ดีกว่าไปเป็นมนุษย์เงินเดือน ต้องเสียทั้งค่ารถ ค่าหอ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากิน ต่าง ๆ นานา ซึ่งค่าใช้จ่ายสูงกว่าเยอะ แต่ถ้าเงินเดือนประจำได้มากแล้วคุ้มกับชีวิตความเป็นอยู่ก็เลือกงานประจำไว้ก่อนล่ะกัน เพราะทุกอย่างอยู่ที่ช่วงโอกาสของแต่ละบุคคลด้วย

 3.รับจ้างสร้างเว็บไซต์ หรือเป็นเจ้าของเว็บไซต์

รับจ้างสร้างเว็บไซต์ ถือว่าเป็นงานที่ได้รับความต้องการจำนวนมาก และมีบริษัทหลายที่ต้องการคนเก่งมาสร้างเว็บไซต์ให้แก่บริษัท ดังนั้น ถ้ามีสร้างโปรไฟล์ดี รับรองมีคนสนใจคุณจำนวนมาก

หรือจะปลีกตัวมาเป็นเจ้าของเว็บไซต์เองก็ได้ เช่น เปิดเว็บไซต์ขายของ สร้างบล็อก และถ้าเว็บไซต์ของคุณดังมีคนรู้จักเมื่อไหร่ ก็เปิดให้บริษัททั่วไปเข้ามาโฆษณา แล้วเก็บค่าโฆษณาเพื่อนำมาเป็นรายได้ให้กับตัวเองก็ได้ เห็นไหมล่ะ แทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรมากเลย

 


4.นักเขียนอิสระ

สมัยนี้มีนักเขียนอิสระเกิดขึ้นจำนวนมาก เรียกได้ว่า คนที่ไม่ได้จบตรงสายก็สามารถทำได้ และสามารถสร้างรายได้ให้แก่ตัวเองได้ง่าย ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น รับจ้างเขียนรีวิว เขียนบทความ เขียนข่าว เป็นต้น

ซึ่งเรทค่าจ้างในการเขียนบทความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับคุณภาพและความยากง่ายของบทความที่คุณเขียน แต่ถ้าต้องการให้ค่าจ้างสูงอยู่ที่หลักพันบาทขึ้นไป ต้องทำนามปากกาของตัวเองให้โด่งดังเป็นที่รู้จัก เพราะนอกจากจะได้ค่าจ้างที่สูงขึ้นแล้ว ยังมีคนสนใจจ้างคุณเขียนอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้แทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

 


5.ทำบัญชีอิสระ

นักบัญชีที่ต้องการรับงานบัญชีอิสระจะต้องเป็นผู้ที่เรียนมาทางด้านการบัญชีและมีประสบการณ์ในการทำบัญชีมากพอ เช่น เคยเป็นสมุดบัญชีหรือผู้จัดการแผนกบัญชีมาก่อน มีความรู้และชั่วโมงบินที่มากพอที่จะบินเดี่ยว หรือจัดตั้งสำนักงานบัญชีเป็นของตนเอง

โดยการเป็นนักบัญชีอิสระนั้น คุณสามารถรับงานทางด้านบัญชีได้หลากหลายตั้งแต่ รับทำบัญชี รับตรวจสอบบัญชี รับวางระบบบัญชี รับเขียนโปรแกรมบัญชี เป็นที่ปรึกษาภาษีอากร หรือเป็นวิทยากร วิชาบัญชี-ภาษีอากร รวมทั้ง ยังสามารถเปิดสถาบันอบรมบัญชี-ภาษีอากร หรือผลิตและจำหน่ายโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปได้อีกด้วย

 


6.รับจ้างสอน

รับจ้างสอนมีหลายอย่าง แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นติวเตอร์สอนหนังสือภาษาไทย ภาษาอักฤษ คณิต วิทย์ สอนทำอาหาร สอนวาดภาพ เป็นต้น ซึ่งต้องมีความรู้เฉพาะด้านนั้นมากพอที่จะสอนคนอื่นได้

หรืออีกกรณีที่บางคนเรียนในมหาวิทยาลัย บางวิชาไม่สามารถเอาไปใช้จริงได้เลย มีไว้แค่สอบเอาเกรดเท่านั้น แต่ก็เอาวิชานั้นมาใช้รับจ้างสอนผู้ที่ต้องการความรู้ได้นะ

 


7.รับจ้าง Graphic Design

นัก Graphic Design อิสระ ถือว่าได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง และมีหลายหน่วยงานหรือบริษัทเอกชนต่าง ๆ สนใจจ้างฟรีแลนซ์ Graphic Design เพิ่มขึ้น ดังนั้น ใครที่มีความสามารถด้านการทำ Graphic Design ลองทำอาชีพนี้ก็ไม่เสียหายนะ เพราะถ้าผลงานคุณดี โอกาสที่จะจ้างงานในชิ้นต่อไปก็มีสูง

ส่วนค่าจ้างขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงาน เช่น จ้างทำกราฟฟิกตัดต่อภาพโฆษณาธรรมดาเรทราคาอยู่ที่ 300-500 บาท กราฟฟิกออกแบบผลิตภัณฑ์ เรทราคาอยู่ที่ 500-1,000 บาทอัพ ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่การตกลงราคากันระหว่างคนทำกับผู้ว่างจ้าง แต่อย่าเรียกสูงจนผู้ว่าจ้างไม่กล้าต่อราคาล่ะ

 


8.รับจ้างสร้างหรือตัดต่อวิดีโอ

รับจ้างสร้างหรือตัดต่อวิดีโอมีหลายประเภทงาน เช่น สร้างหรือตัดต่อวิดีโองานแต่งงาน งานบวช งานมงคลต่างๆ หรืองานสัมมนาวิชาการทั่วไป เป็นต้น

ซึ่งค่าจ้างทั่วไปไม่ต่ำกว่าหลักพันบาทแน่นอน ยิ่งความสามารถคุณยอดเยี่ยม มีคนรู้จักอย่างกว้างขวาง โอกาสที่จะถูกจ้างงานก็มีเยอะ ดังนั้น สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหันมาทำอาชีพรับจ้างสร้างหรือตัดต่อวิดีโอ อย่าใฝ่สูงจนเกินไป มีงานอะไรก็รับไปก่อน เพื่อสร้างโปรไฟล์ให้แก่ตัวเองน่าเชื่อถือมากขึ้น

 


9.ช่างภาพอิสระ

เดี๋ยวนี้หลายคนคงเห็นภาพพรีเวดดิ้ง งานคู่ งานเดียว งานรับปริญญาตามสื่อต่าง ๆ จำนวนมาก ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นกระแสความต้องการของผู้ว่าจ้างที่ต้องการเก็บภาพความทรงจำสวยๆ ไว้ดูภายหลัง

ดังนั้น โอกาสที่จะเกิดอาชีพช่างภาพอิสระจึงเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง แถมได้ค่าจ้างที่สูงขึ้นอีกด้วย ซึ่งช่างภาพอิสระแทบไม่ต้องลงทุนอะไรมากเลย ขอแค่มีความสามารถในการถ่ายภาพให้สวยงาม และโดดเด่น รับรองมีคนสนใจจ้างคุณเยอะแน่นอน

 


10.นักดนตรีอิสระ

นักดนตรีอิสระในปัจจุบันมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นนักดนตรีคลาสสิก เล่นเดี่ยว และเล่นเป็นวง ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่ที่โอกาสของการถูกว่าจ้างงานด้วย

ดังนั้น สำหรับอาชีพนี้จึงต้องมีความรู้ ความเชี่ยวชาญในเรื่องของการเล่นดนตรีมากพอสมควร และสามารถอดทนน้อมรับได้ทุกสถานการณ์ไม่ว่าลูกค้าหรือผู้ฟังจะเป็นยังไงก็ตาม แต่รับรองได้เลยว่า ค่าจ้างได้สูงแน่นอน แถมเล่นดนตรีไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถสร้างรายได้เป็นพันบาทแล้วล่ะ

 


11.ไกด์อิสระ

ไกด์อิสระ อาชีพนำเที่ยวที่ดูเหมือนง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ยากใช่เล่น เพราะว่าคุณต้องรอบรู้เรื่องสถานที่แต่ละแห่ง เพื่อนำเที่ยวไปพร้อมกับแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้ลูกทัวร์ หรือนักท่องเที่ยวรู้จัก

ซึ่งถือว่า เป็นอาชีพที่สนุก แต่ก็ต้องอดทนกับสภาพแวดล้อมทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นความกดดันจากนักท่องเที่ยว สภาพแวดล้อม สภาพอากาศ เป็นต้น ส่วนเรื่องของรายได้ดีแน่นอน12.เปิดธุรกิจส่วนตัว

คนที่จะเปิดธุรกิจส่วนตัวมีแค่ความรู้เพียงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีประสบการณ์ มีเงินลงทุน มีทำเล มีฐานลูกค้า ซึ่งทั้งหมดอาจต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และทำการลองผิดลองถูกด้วยตนเอง เพื่อให้รู้ใจตัวเองว่าทางเลือกนี้เหมาะสมกับคุณมากน้อยแค่ไหน

ดังนั้น ทางที่ดีควรเลือกเปิดธุรกิจส่วนตัวที่ถนัด มีความสามารถในด้านนั้น มีความอดทน และความพยายามไม่ย่อท้อ เผื่อเจออุปสรรคที่คาดไม่ถึงจะได้ยอมรับและแก้ไขได้ แต่ถ้าธุรกิจคุณขายดี เป็นสินค้าที่ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการ รับรองกิจการรุ่งเรื่องชัวร์

 


13.ครูสอนโยคะ

สมัยนี้กลุ่มคนรักสุขภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญผู้หญิงทั้งหลายคนต่างต้องการหุ่นที่สวย ผิวพรรณดี จึงเลือกออกกำลังกาย และเล่นโยคะมากขึ้น

จึงทำให้เกิดโอกาสสร้างอาชีพครูสอนโยคะขึ้น เพื่อให้เป็นผู้เชี่ยวชาญสามารถนำสอนนักเรียนที่เข้าคอร์สเล่นโยคะได้ ดังนั้น ก่อนที่จะมาทำอาชีพนี้ต้องรู้เรื่องการเล่นโยคะ หุ่นต้องดีเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และสามารถนำทีมสอนคนอื่นได้ ซึ่งนอกจากจะมีรายได้แล้วยังช่วยให้สุขภาพคุณดีขึ้นด้วย

 


14.นายหน้า

อาชีพนายหน้าส่วนใหญ่ต้องเป็นคนที่ช่างพูดช่างเจรจา สามารถต่อรองให้คนฟังคล้อยตามได้ ดังนั้น ที่พบเจออาชีพนายหน้าส่วนใหญ่จะเป็น นายหน้าทางด้านซื้อขายอสังหาฯ ไว้ต่อรองเจรจาให้ผู้ซื้อมาซื้อบ้าน แล้วก็จะได้เปอร์เซ็นจากการขายบ้านหลังนั้นทันที

ดังนั้น ถ้าต้องการทำอาชีพนี้ให้รุ่งเรือง ต้องมีความสามารถในการพูด สามารถทำให้คนอื่นคล้อยตามได้ ซึ่งถ้าเจรจาขายบ้านได้ คุณก็จะมีรายได้ทันที โดยที่ไม่ต้องเสียเงินลงทุนสักบาทเดียว แต่ไปเป็นนายบ้านขายบ้านให้คนอื่นเท่านั้น

 


15.รับออกแบบ

นักออบแบบส่วนใหญ่ที่มีงานรองรับเยอะสุดคงหนีไม่พ้นการออกแบบสื่อโฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ โดยที่คุณต้องมีหัวทางด้านการคิด การดีไซน์ให้มีความแปลกใหม่มากยิ่งขึ้น เพื่อให้ลูกค้า หรือคนที่พบเห็นสนใจโฆษณาของคุณ

ส่วนเรื่องของรายได้ดีแน่นอน เพราะค่าจ้างจะแพงตรงไอเดียที่คุณสร้างสรรค์ออกมา ถ้าถูกใจผู้ว่าจ้างอาจได้ราคาที่สูงขึ้น และมีโอกาสที่จะได้ทำงานชิ้นต่อไปอีกด้วย

 


16.รับจ้างทำเซอร์ไพรส์

อาชีพน่ารักๆ ที่สร้างความสุขและรอยยิ้มได้ ก็คือ รับจ้างทำเซอร์ไพรส์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมมาต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน แถมสามารถสร้างรายได้ดีอีกด้วย

เพียงแค่คุณคิดไอเดียจัดเซอร์ไพรส์ ให้อีกฝ่ายเกิดความประทับใจ หรือนำคอนเซ็ปต์ที่ผู้ว่าจ้างต้องการมาแตกไอเดีย ซึ่งถ้าทำถูกใจผู้ว่าจ้างก็ได้ใจไปเต็ม ๆ และยิ่งสร้างโปรไฟล์เยอะๆ ให้คนอื่นรู้จักเพิ่มขึ้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

 


17.แปลภาษา

อาชีพแปลภาษา เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดีเลยทีเดียว แถมยังเป็นอาชีพที่ตลาดต้องการจำนวนมาก ดังนั้น หากใครที่มีความสามารถเรื่องภาษาไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ไทย จีน ฝรั่งเศษ เป็นต้น ก็ให้ใช้สามารถเหล่านั้นให้เป็นประโยชน์ หรือคุณอาจจะรับจ้างสอนภาษา ให้เป็นอาชีพเสริมไปด้วยก็ดี รับรองสร้างรายได้ให้ตัวเองเป็นอย่างมากแน่นอน

 18.รับทำ SEO

มีหลายหน่วยงาน หลายบริษัทมากที่ต้องการทำเว็บไซต์ของตัวเองให้ติดอันดับต้นๆ ใน Google และให้สามารถค้นหาเจอบน Google ได้ง่ายๆ แต่การจะทำ seo ให้ติดอันดับต้นๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้คีย์เวิร์ดที่โดดเด่น มีใจความสำคัญ

อีกทั้ง เรื่องของรายได้การรับทำ seo มีทั้งราคาขั้นต่ำอยู่ 2-3 พันบาท สูงสุดไปถึงหลักแสนบาท แต่ก็ต้องดูแลเว็บไซต์ของลูกค้าตามระยะเวลาที่ระบุไว้ พร้อมทำให้เว็บไซต์ของลูกค้าติดอันดับต้นๆ ของ Google ด้วย

 

19.นักเขียนโปรแกรมอิสระ

นักเขียนโปรแกรมอิสระ ก็ถือว่าได้รับความนิยมไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเขียนโปรแกรมเว็บไซต์ เขียนแอพพลิเคชั่น เป็นต้น ซึ่งต้องมีความรู้มากพอสมควร และมีไอเดียที่สามารถสร้างสรรค์ให้เว็บไซต์หรือแอพมีความโดดเด่น และสามารถใช้งานได้ง่าย

ส่วนเรื่องของรายได้เริ่มตั้งแต่หลักพันบาทไปจนถึงหลักหมื่นบาท และถ้าเว็บไซต์หรือแอพที่คุณสร้างสามารถใช้งานได้ดี และเป็นที่ต้องการของลูกค้าอาชีพนี้ไปไกลแน่นอน แต่คุณต้องสร้างความยืดหยุ่นให้แก่ผู้ว่าจ้างด้วย เช่น สามารถพูดคุยเรื่องของราคาได้ สามารถต่อรองเรื่องการทำงานได้ เป็นต้น

 


20.ศิลปินอิสระ

ศิลปินอิสระ ไม่ว่าจะเป็น ดารา นักร้อง นักแสดงตัวประกอบ เป็นต้น ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ ถ้ามีความสามารถเฉพาะด้านนั้นๆ มากพอ ส่วนเรื่องของรายได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน

ตัวอย่างเช่น ศิลปินนักร้องอิสระ ตามผับงานกลางคืน จะได้ค่าจ้างเป็นชั่วโมง ไม่ต่ำกว่าหลักพันแน่นอน และไม่รวมทริปที่ได้จากลูกค้า ซึ่งถ้าร้องเพลงเสียงดี มีเอกลักษณ์ งานมาหาเยอะชัวร์ และสามารถสร้างรายได้มากกว่ามุษย์เงินเดือนทั่วไปอีกด้วย

เคล็ดลับโค้ชฝากบอก ดูเคล็ดลับทั้งหมด »