ลงประกาศ

สัมมนา

คลิกที่นี่

10 ทริคดีดี แก้ไขอุปนิสัยสร้างความสำเร็จ
พัฒนาตนเอง พัฒนาบุคลิกภาพ

จำนวนเข้าชม 930 ครั้ง

10 ทริคดีดี แก้ไขอุปนิสัยสร้างความสำเร็จ

Sponsored
หลักสูตรอบรม สุดยอดเลขานุการยุค 4.0

หลักการและเหตุผล          ปัจจุบันเลขานุการ มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการทำให้องค์กรสามารถดำเนินงานได้อย่างราบรื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกระแสธุรกิจยุคโลกาภิวัฒน์ที่มีการแข่งขันอย่างรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ     ...

ดูรายละเอียด

คนจะเก่ง ไม่ได้เก่งเพราะความสามารถเพียงอย่างเดียว ต้องมีนิสัยที่ดีสามารถสร้างความสำเร็จได้ด้วย เพราะหากเราเก่งด้วยความสามารถ แต่นิสัยไม่ดี มองโลกแคบ ความสำเร็จที่ได้มาก็จะน้อยนิด เชื่อเถอะว่า การเปลี่ยนนิสัยสามารถสร้างความสำเร็จได้ อย่าง 10 ทริคดีดีในวันนี้

 

1.หยุดเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น


เมื่อไรที่คุณเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น คุณจะสูญเสียความเป็นตัวตน เป้าหมายและสติได้ง่ายมากเพราะการแข่งขันคือการผลักดันตนเองเป็นสิ่งที่ดี แต่การพุ่งประเด็นด้านนี้มากเกินไปจะทำให้คุณรู้จักแย่เกินความเป็นจริงเสียมากกว่า

 

2.หยุดเพ้อฝัน

เมื่อคุณเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ,งานใหม่ หรืออะไรก็ตามแต่ ก็คือ เป้าหมายต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงอย่าตั้งเป้าหมายที่ชี้วัดไม่ได้ หรือเพ้อฝันไปไกล จงมองหาวิธีการที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอด จากการแข่งขันอย่างรุนแรง ค่อยเป็นค่อยไปอยู่ในหลังความเป็นจริงดีที่สุด

 

3.หยุดคิดลบ

ระหว่างทางที่เราเดินมักจะมีบททดสอบชีวิตอยู่เสมอ ความลำบาก คำถามคาใจ กลายเป็นว่า ความคิดบวกและความคิดลบ สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเวลา แต่ความคิดลบมักเกิดได้เร็วกว่า ดังนั้น จงรักษาทัศนคติให้มีแต่ความคิดบวกไว้มากๆเพื่อความสำเร็จที่อยู่ข้างหน้า

 

4.หยุดนึกถึงอดีตที่ล้มเหลว

ความล้มเหลวเป็นตัวชี้ข้อผิดพลาดที่คุณเคยทำผ่านมา มันคือทางผ่านเป็นเรื่องของขบวนการ ไม่ได้เป็นจุดจบของทั้งชีวิต เราจงเรียนรู้กับความล้มเหลวนี้ แล้วสร้างสิ่งใหม่ๆ ในชีวิตให้มากขึ้นด้วยการใช้ประสบการณ์เป็นที่ตั้ง

 

5.หยุดผัดวันประกันพรุ่ง

การผัดวันประกันพรุ่ง ปล่อยให้งานสะสมจนกองโต ยิ่งจะทำให้เกิดภาระหนักขึ้น ดังนั้นวิธีปรับปรุงปัญหานี้ก็คือ การเพิ่มระดับความใส่ใจในชิ้นงานแทนการผัดวันประกันพรุ่ง นอกจากคุณภาพงานจะทำออกมาดีแล้ว ยังช่วยลดความเครียดในการทำงานด้วย

 

6.เป็นคนมนุษย์สัมพันธ์ดี

เราต้องมีความจริงใจ มีเครือข่าย connections เพิ่มมูลค่าให้ตัวเอง หากคุณไม่มีมนุษย์สัมพันธ์การเข้าหาสังคม ดังนั้น จงเรียนรู้ทักษะการเข้าสังคม การแสดงความคิดเห็น การพูดคุยเจรจา เพื่อพัฒนาตนเองให้ดูเป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือมากขึ้น

 

7.วางแผนชีวิตในแต่ละวัน

การดำรงชีวิตของเรามักจะมีงานมากมายเต็มไปหมด ไม่ว่าจะงานประจำ งานบ้าน งานอดิเรก ธุรกิจส่วนตัว ฯลฯ สิ่งที่คนเรามักชอบกล่าวเป็นข้ออ้างคือ “ไม่มีเวลา” ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องจริง หากคุณเห็นว่างานนั้นสำคัญจริง คุณจะเวลาทำมันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น วางแผนชีวิตให้เป็นระเบียบ จัดลำดับความสำคัญให้ถูกต้อง

 

8.ทำสิ่งที่มีความหมาย

ในทุกๆ วันที่มีเวลาควรทำสิ่งที่สำคัญและมีความหมายสำหรับตัวเองด้วย นั่นคือ พัฒนาตนเอง เรียนรู้จุดอ่อน จุดแข็งของตัวเอง เพื่อให้ชีวิตในวันข้างหน้าดีขึ้น

 

9.ฝึกมองเป็นภาพ

การฝึกมองด้วยภาพจากจุดเริ่มต้นไปจุดจบด้วยภาพ วิธีนี้ช่วยฝึกการทำงานของสมอง 2 ด้าน ภาพหนึ่งภาพสามารถแทนขนวนการทำงาน หรือคำพูดได้ดี และจะทำให้คุณมีความจำที่ดีขึ้น เมื่อคุณฝึกฝนไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ ยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการได้ดีอีกด้วย

 

10.เตรียมรับมือกับสิ่งไม่คาดคิด

คนที่เก่งและประสบความสำเร็จ มักจะมีอุปนิสัยอย่างหนึ่งที่เด่นชัดกว่าคนทั่วไป นั้นคือ สามารถการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า หรือการพร้อมรับมือกับสิ่งที่ไม่ได้คาดคิด เพราะเขาทราบดีว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ อย่ามัวแต่ตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น จงมองว่าควรจะทำอย่างไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้น ต้องเตรียมรับมือตลอดเวลา เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต

 

เคล็ดลับโค้ชฝากบอก ดูเคล็ดลับทั้งหมด »