registration steps
หมวดหมู่สัมมนาดีดี
newsletter signup
728x150 banner
search now
เปลี่ยนมุมลบ ก้าวกระโดดสู่ความรวย
การพัฒนาตนเอง

จำนวนเข้าชม 864 ครั้ง

เปลี่ยนมุมลบ ก้าวกระโดดสู่ความรวย

ความกลัว ความวิตกกังวล หรือสิ่งที่กระวนกระวายอยู่ภายใต้จิตใจ เป็นบ่อเกิดของชีวิตด้านลบ หากปล่อยสิ่งเหล่านี้มาครอบงำการใช้ชีวิตประจำวันจะทำให้คุณรู้สึกไม่มีความสุขและไม่เป็นตัวเอง ตลอดจนทำให้คุณไม่พบเจอความสำเร็จในชีวิต เพราะฉะนั้นถ้าเราลองเปลี่ยนมุมลบๆ เหล่านี้ให้กลายเป็นมุมบวก เชื่อว่า ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ก่อนอื่นมาเริ่มต้นด้วย 10 วิธี เปลี่ยนมุมลบ ก้าวกระโดดสู่ความรวยกันดังนี้


1. เลิกคิดว่าทำไม่ได้

สิ่งที่ทำให้ชีวิตของคุณถูกปิดกั้นอยู่ในกรอบเล็กๆ ก็คือความคิดที่ว่า “ทำไม่ได้” เมื่อคุณคิดเช่นนี้จะทำให้คุณรู้สึกกังวลและไม่กล้าลงมือทำ หรือลงมือทำแล้วแต่ทำได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร ดังนั้นเลิกคิดว่าทำไม่ได้แล้วให้คิดว่าคุณ “ทำได้” แล้วทำมันให้เต็มที่ ใส่ความตั้งใจให้เต็ม 100% แล้วผลลัพธ์ที่ออกมาจะดีจนน่าภูมิใจแน่นอน


2. ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

การเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นถือเป็นการทำร้ายตัวเองทางอ้อม เมื่อคุณคิดว่าเขาดีกว่าคุณหลายเท่า จะทำให้คุณหมดกำลังใจและพลังในการต่อสู้ชีวิต ดังนั้น ควรเลิกเอาตัวเองไปเปรียบกับคนอื่นแล้วให้เอาจุดเด่นของเขามาประยุกต์ใช้แก่ตัวเอง เพื่อให้ตัวเองมีศักยภาพที่ดีพร้อมมากขึ้น


3. รอบคอบให้มากที่สุด

การลงมือทำอะไรก็ตามแต่ควรคิดให้รอบคอบมากที่สุด อย่ามั่นใจในตัวเองเยอะเกินไป เพราะถ้าเราพลาดพลั้งอาจจะทำให้คุณลุกขึ้นแบบลำบาก ทางที่ดีก่อนลงมือทำวางแผนให้รอบคอบ มองผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นให้ออกเพื่อลดปัญหาให้น้อยลง


4. ย้ำคิดย้ำทำ

บางครั้งการย้ำคิดย้ำทำเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดผลดีแก่ตัวคุณ เพราะมันทำให้คุณได้ทบทวนความคิด ทบทวนสิ่งที่ทำลงไป ดีกว่าลงมือทำแล้วปล่อยเฉยเมยและให้มันผ่านไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่รู้ว่าประสบความสำเร็จอยู่ในระดับไหน


5. อย่าคิดว่าตัวเองไม่เก่ง

หากต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต อย่าคิดว่าตัวเองเก่งและอยู่เหนือคนอื่น เมื่อไหร่ที่คุณมีอีโก้สูง หรือหัวสูงเกินไป จะทำให้คุณไร้ประโยชน์และไม่น่าคบหาทันที เพราะฉะนั้นให้คิดไว้ว่าคุณยังไม่เก่งพอ ยังไม่มีความสามารถมากพอ จึงต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่มีสิ้นสุด เมื่อไหร่ที่คุณเก่งมากขึ้น ความสำเร็จที่คุณต้องการก็จะอยู่ใกล้คุณมากขึ้น


6. อย่าคิดว่าตัวเองอ่อนแอ

ทุกคนมีความอ่อนแออยู่ภายใต้จิตใจและร่างกายของตัวเอง ซึ่งวิธีการสลัดความอ่อนแอออกไปจากชีวิตนั่นก็คือ ต้องมีความคิดที่แข็งแกร่งมากขึ้น คิดว่าคุณทำได้ คิดว่าปัญหาแค่นี้ไม่ทำให้คุณต้องหมดหวัง เพราะฉะนั้น เมื่อเรายังมีชีวิตอยู่ สองมือสองเท้ายังว่าง ใช้มันให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุดก็พอ


7. อย่าคิดว่าตัวเองมีแต่ข้อด้อย

ทุกคนมีข้อดีและข้อด้อยในตัวเอง แต่อย่าทำให้ข้อด้อยของตัวเองมามีปัญหาในการใช้ชีวิต สำหรับคนที่ต้องการสร้างความมั่นคงให้แก่ตัวเอง อันดับแรกต้องลบข้อด้อยของตัวเองออกให้หมด ด้วยการพัฒนาศักยภาพจากข้อด้อยให้เป็นข้อเด่น และอย่าให้ข้อด้อยของตัวเองจะมาทำร้ายชีวิต บางครั้งควรมองข้ามข้อด้อยแล้วนำข้อเด่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ดีกว่า


8. อย่ากลัวกับสิ่งที่ยังไม่เกิด

มีอยู่หลายคนที่ยังไม่ลงมือทำ เพราะคิดวิตกกังวลไปต่างๆ นานากลัวกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น สร้างจินตนาการเพื่อมาหลอกหลอนตัวเอง จนทำให้ไม่กล้าที่จะลงมือทำอะไรสักอย่าง หรือทำแบบครึ่งๆ กลางๆ แล้วอย่างนี้จะประสบความสำเร็จได้อย่างไร เพราะฉะนั้นอย่ากลัวกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น แล้วอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด พร้อมทำทุกๆ วันให้มีคุณค่ามากที่สุดก็พอ


9. เข้าหาความรู้ เปิดโลกตัวเอง

การหาความรู้ตลอดเวลาจะทำให้คุณมีมุมมองและทัศนคติที่กว้างมากขึ้น ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้แก่ตัวเองคุ นำไปสู่ความสำเร็จได้ง่ายมากขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้ายังไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ลองศึกษาหาความรู้เปิดโลกให้แก่ตัวเองแล้วคุณก็จะพบสิ่งที่ต้องการ


10. สังเวียนนี้ไม่มีคำว่าพ่ายแพ้

เมื่อคุณลงมือทำต้องไม่มีคำว่าพ่ายแพ้ในสมอง หมั่นเติมกำลังใจให้แก่ตัวเองบ่อยๆ ท่องไว้ว่า จะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อคว้าชัยชนะให้ได้ เพราะเมื่อลงสนามแข่งจะมีศัตรูรอบทิศ คุณต้องมีดีกว่าพวกเขา งัดจุดเด่นของตัวเองออกมาโชว์ สร้างเอกลักษณ์ให้โดดเด่นเป็นที่น่าจดจำ แล้วทุกอย่างจะเป็นไปตามที่คุณคาดคิดไว้


เคล็ดลับโค้ชฝากบอก ดูเคล็ดลับทั้งหมด »

วิทยากรด้าน การพัฒนาตนเอง ดูวิทยากรทั้งหมด »