ลงประกาศ

สัมมนา

คลิกที่นี่

10 คำคมสร้างพลังใจ ทำให้เป้าหมายชีวิตชัดเจน
พัฒนาตนเอง พัฒนาบุคลิกภาพ

จำนวนเข้าชม 2811 ครั้ง

10 คำคมสร้างพลังใจ ทำให้เป้าหมายชีวิตชัดเจน

Sponsored
หลักสูตร ก้าวสู่การเป็นพนักงานต้อนรับมืออาชีพ

หลักการและเหตุผล          ในปัจจุบัน สภาพการแข่งขันในสมรภูมิธุรกิจได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกปี ดังนั้น ผู้ให้บริการทุกท่านมีความสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า หรือ ทำให้ลูกค้าตัดส...

ดูรายละเอียด


เชื่อว่า หลายๆ คนมีเป้าหมายในชีวิต แต่บางทีสถานการณ์ และสภาพแวดล้อมรอบด้านอาจจะเข้ามาทำให้เป้าหมายของคุณสั่นคลอนไปบ้าง เลยทำให้กำลังใจ และไฟในตัวเริ่มมอดลง ซึ่งทุกคนมีโอกาสเจอปัญหา และสามารถหมดกำลังใจได้

เพราะฉะนั้น สิ่งที่จะช่วยเพิ่มกำลังใจได้นอกจากคนรัก และคนในครอบครัวแล้ว นั่นคือ ข้อคิด หรือคำคมจากคนประสบความสำเร็จ ซึ่งคำคมเหล่านี้จะช่วยย้ำเตือนคุณ ไม่เพียงแค่ความสำคัญของการตั้งเป้าหมายเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องความมุ่งมั่น และให้กำลังใจในช่วงเวลาที่ลำบากอีกด้วย

 

10 คำคมสร้างพลังใจ ทำให้เป้าหมายชีวิตชัดเจน

 

1. “หากคุณไม่รู้ว่ากำลังมุ่งหน้าไปทางใด ท้ายที่สุดคุณก็อาจจะไปจบลงสักที่หนึ่ง ที่ๆ คุณไม่ได้หวังเอาไว้” – ลอวเรนซ์ เจ. ปีเตอร์  (Lawrence J. Peter)

เพราะฉะนั้น บุคคลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ต้องมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน และต้องรู้ว่า กำลังเดินหน้าไปทางไหน และไปทำอะไร ไม่ใช่ว่า เดินไปข้างหน้าโดยไม่มีจุดมุ่งหมาย

 

2. “ไม่มีวันยอมแพ้ นี่คือคำพูดที่ทำได้ง่ายที่สุด เพียงตั้งเป้าหมายแล้วอย่าหยุดพยายามจนกว่าจะสำเร็จ และเมื่อคุณทำได้สำเร็จ ก็จงตั้งเป้าหมายใหม่ขึ้นมา แล้วอย่าหยุดพยายามจนกว่าจะสำเร็จ นี่แหละ…ไม่มีวันยอมแพ้” – แบร์ ไบรอันท์ (Bear Bryant)

ถ้าหากตั้งเป้าหมายหรือฝันไว้อย่างชัดเจน จงอย่าหยุดพยายาม ทำทุกวิถีทางเพื่อให้คว้าฝันนั้นให้ได้ โดยไม่ท้อถอย ถึงแม้จะต้องเจอกับอุปสรรค และนี่คือสิ่งที่สร้างผู้ชนะ

 

3. “หากคุณรู้สึกเบื่อกับชีวิต และทุกๆ เช้าที่ตื่นนอนขึ้นมา ไม่ได้รู้สึกมีไฟที่จะทำอะไรเลย นั่นก็เพราะว่า ชีวิตของคุณไร้ซึ่งเป้าหมายนั่นเอง” – ลู โฮลทส์ (Lou Holtz)

การมีเป้าหมายที่เราตั้งฝันไว้ ก็เหมือนกับการมีอะไรให้เราเฝ้าติดตามผลลัพธ์ของมันในทุกๆ วันที่เราตื่นขึ้นมา การไม่มีเป้าหมายในชีวิตจึงไม่ต่างอะไรกับเรือที่ไร้หางเสือ ล่องลอยไปตามคลื่นลม โดยไม่รู้ว่าจะถึงฝั่งเมื่อใด

 

4. “เป้าหมายไม่ได้มีไว้เพื่อพุ่งชนตลอด เพราะมันคือสิ่งที่ทำให้รู้ว่า เราควรมุ่งหน้าไปทางไหน” – บรูซ ลี (Bruce Lee)

 

จริงอยู่ที่การทำเป้าหมายหรือความฝันให้เป็นจริงเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่มันอาจไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดต่อการตั้งเป้าหมายในชีวิต เพราะสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือ เส้นทางของเป้าหมายที่ได้เปลี่ยนแปลงตัวตนของเราไปตลอดกาลนั่นเอง

 

5. “คุณจะเห็นอุปสรรคเป็นสิ่งที่น่ากลัว เมื่อคุณละสายตาจากเป้าหมาย” – เฮนรี่ ฟอร์ด (Henry Ford)

เมื่อเราละสายตาจากเป้าหมาย ความวิตกกังวล ความกระวนกระวาย และความข้องใจ จะเริ่มเข้าครอบงำทันที ควรมีสมาธิ ให้นึกถึงภาพที่ตัวเองตอนที่ทำตามเป้าหมายนั้นได้สำเร็จ แล้วนึกถึงความรู้สึกในตอนนั้นดูสิว่า จะมีความสุขมากแค่ไหน

 

6. “ปัญหาของการใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมายก็คือ คุณอาจจะได้ใช้ทั้งชีวิตวิ่งขึ้นวิ่งลงอยู่ในสนามแข่งขัน แต่คุณจะไม่มีวันยิงลูกให้เข้าประตูได้เลย” – บิล โคปแลนด์ (Bill Copeland)

การตั้งเป้าหมายและการพยายามอย่างหนักเพื่อทำให้เป้าหมายสำเร็จ คือสิ่งที่ทำให้คุณได้ใช้ชีวิตอยู่บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยคุณค่าและมีความหมายต่อคุณ

 

7. “หากคุณเล็งเป้าหมายไปที่ความว่างเปล่า ยังไงคุณก็จะยิงเข้าเป้าทุกครั้ง”  – ซิก ซิกลาร์ (Zig Ziglar)

ถ้าคุณไม่ได้ตั้งเป้าหมายให้แก่ชีวิตเลย มันก็ชัวร์อยู่แล้วว่า คุณจะต้องผิดหวังอย่างมากกับการกระทำของคุณเอง เพราะการมุ่งหน้าไปสู่จุดหมายอันว่างเปล่า มันก็คือการที่คุณกำลังทำให้ตัวคุณเองไปไม่ถึงไหนสักทียังไงล่ะ

 

8. “สิ่งที่อันตรายที่สุดไม่ใช่การที่เราตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินแล้วตกลงมา แต่กลับเป็นการที่เราตั้งเป้าหมายไว้ต่ำเกินไปแล้วทำได้สำเร็จต่างหาก” – ไมเคิล แองเจโล (Michelangelo)

เพราะฉะนั้น มันไม่มีประโยชน์อะไรเลย ที่เราจะเอาแต่มุ่งหวังผลเล็กๆ น้อยๆ กับการตั้งเป้าหมายไว้ต่ำเกินไป ซึ่งผลสำเร็จที่สำคัญที่สุด คือการตั้งเป้าหมายไว้สูงๆ แล้วทำมันให้สำเร็จ

 

9. “คุณไม่มีวันแก่เกินไปหรอก ที่จะตั้งเป้าหมายใหม่ๆ หรือวาดความฝันครั้งใหม่ขึ้นมา” – ซี.เอส. ลิวอิส (C.S. Lewis)

ความคิดที่ว่า คุณแก่เกินกว่าที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิต ที่จะตั้งเป้าหมายใหม่ๆ หรือมีความฝันอีกครั้ง เป็นความคิดที่ผิด เพราะเรื่องอายุไม่ใช่ปัญหา ถ้าคุณมีความคิด และอยากตั้งเป้าหมายใหม่ คุณก็สามารถทำได้ตลอดเวลา

 

10. “จงตั้งเป้าหมายไว้ที่ดวงจันทร์ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะไปไม่ถึง คุณก็ยังได้อยู่ท่ามกลางหมู่ดาว” – เลส บราวน์ (Les Brown)

ไม่มีอะไรสำคัญไปมากกว่า การมีฝันอันยิ่งใหญ่ ซึ่งก็เหมือนกับการตั้งเป้าหมายไว้ที่ดวงจันทร์ ถึงแม้จะไปไม่ถึง อย่างน้อยก็มีความสุขกับเส้นทางเป้าหมายนั้นๆ

 

เคล็ดลับโค้ชฝากบอก ดูเคล็ดลับทั้งหมด »