หลักสูตร นักจัดซื้อ กับการบริหารพัสดุ (ROP/EOQ/MRP/ERP) Purchaser for Inventory management (ROP/EOQ/MRP/ERP)
รหัสหลักสูตร: 67551
-
ยังไม่มีรอบจัดในขณะนี้
ท่านสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อมีรอบใหม่
หลักการและเหตุผล
การบริหารพัสดุ ที่เราเรียกกันในทางบัญชีว่า Inventory Management มีหลายจุดที่เกี่ยวข้อง แต่เราจะมุ่งเน้นไปที่วัตถุดิบ (Material)
คำถาม : คุณคิดว่าการบริหารพัสดุ ในส่วนของวัตถุดิบ ควรเป็นหน้าที่ของใคร ในการดูแลงานนี้ !
บ้างคนจะตอบว่า Store ไง เขาต้องดูมันในทุกๆวันอยู่แล้ว แต่ถ้าผมบอกว่า Store มีหน้าที่แค่เบิกจ่าย จัดเก็บ ดูแล รักษา ซึ่งมันเป็นการบริหารเชิงกายภาพเท่านั้น แต่ Inventory Management คือ การบริหารในเชิงมูลค่า แสดงว่าคำตอบนี้ผิด แล้วใครจะมาเป็นผู้ที่ดูแลเรื่องนี้ ได้ดีที่สุด !
คำตอบ : ผู้ที่รู้เรื่อง 1. มูลค่า (Cost) 2. ระยะเวลาในการสั่งซื้อ (Order Leader time) 3. รู้ว่าจะต้องใช้เมื่อไหร่ (Requirement date) แล้วใครล่ะที่รู้ทั้ง 3 ข้อนี้ มากที่สุด !
คำตอบ : หน่วยงานจัดซื้อ รู้ทั้ง 3 ข้อนั้นอยู่แล้ว
ในปัจจุบันนี้ กิจกรรมทางธุรกิจนั้น มีการผลิตสินค้าที่มีกระบวนผลิตที่ซับซ้อน และเป็นการผลิตแบบจำนวนมาก (Mass production) และยังจะต้องมีความสามารถที่จะกระจายสินค้า (Distribution) การส่งมอบ (Delivery) และการเก็บรักษา (storage) อีกด้วย โดยรวมเราจะเรียกทั้งหมดนี้ว่า Logistic system และการบริหารพัสดุ (Inventory Management) ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Logistic และเป็นหัวใจของการบริหารธุรกิจด้วย
ในยุคนี้ การบริหารพัสดุ เราจะทำกันโดยผ่านโปรแกรมสำเร็จรูป (Package Program) ที่ได้แก่
• Re-order point (ROP) : ปัจจัยการผลิตที่ต้องการ การบริหารจัดการแบบพิเศษ เช่น Non- Material
• Material Requirement Planning (MRP) : วางแผนความต้องการใช้วัตถุดิบ
• ERP (Enterprise Resource planning) : การบริหารทรัพยากรทั้งระบบ
• EOQ Concept (Economic order quantity) : การจัดซื้ออย่างประหยัดองค์ความรู้ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เราเรียกว่า เครื่องมือในการบริหารพัสดุ (Tool for Inventory Management) ที่ถูกบรรจุอยู่ในหลักสูตรในสายงานด้าน Logistic
หน่วยงานจัดซื้อ และบุคลากรจัดซื้อ ในองค์กรของท่าน มีความรู้เหล่านี้หรือยัง !
แต่จากข้อเท็จจริง คือ บุคลากรจัดซื้อในปัจจุบัน 90% ไม่ได้จบมาในสายงานด้าน logistic / Engineering และนี้อาจเป็นอุปสรรคในการขับเคลื่อนกิจกรรมทางธุรกิจ ให้กับองค์กรของท่าน เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ ผมจึงได้ออกแบบการอบรมที่จะเพิ่มทักษะนี้ แก่เจ้าหน้าที่จัดซื้อของท่าน
1.งานจัดซื้อ คือ ผู้สนับสนุนกิจกรรมทางธุรกิจ (We are supporter)
• เรา คือ ผู้สนับสนุน (We are supporter)
• งานจัดซื้อ เกี่ยวข้องอย่างไรกับ Inventory Management & Logistic
2.ประเภทของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Inventory Management
• ธุรกิจการผลิต (Manufacturer) : ที่มีหลากหลายรูปแบบ เช่น OEM/ODM/OBM
• ธุรกิจการค้า (Commercial) : ที่มีหลากหลายรูปแบบ เช่น Retail / Wholesale / E-Commerce3.กิจกรรม ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารพัสดุ (Activity for Inventory Management) และเกี่ยวข้องอย่างไร !
• การวางแผน (Planning)
• การจัดการคลังสินค้า (Wearhouse Management)
• การจัดซื้อ (Purchasing)
• การขนส่ง (Transportation)4.งานและเครื่องมือ ที่นำมาใช้ในการขับเคลื่อนกิจกรรม : (Job & Tooling to drive activity )
• job : Ordering / Inventory control / Warehouse management /Transportation
• Tool : JIS / ROP/ EOQ/ MRP I & II / ERP5.การนำเอาเครื่องมือมาใช้งาน (Tool Implementation) * 4 Exercises
• ROP (Re-order point)
• EOQ (Economic Order Quantity)
• MRP I (Materials Requirements Planning & Purchasing)
• ERP (Enterprise Resource Planning) Implementation• ผู้บริหารที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในงานจัดซื้อมาก่อน แต่ต้องมาดูแลงานจัดซื้อ และต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้โปรแกรมสำเร็จรูป เพื่อมาบริหารจัดการงานจัดซื้อ
• หัวหน้าแผนก และผู้บริหาร ในหน่วยงานจัดซื้อ ที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการใช้ โปรแกรมสำเร็จรูปมาบริหารจัดการงานจัดซื้อ
• เจ้าหน้าที่จัดซื้อที่มีประสบการณ์ในการทำงาน 2 ปีขึ้นไป และสนใจในเรื่องการบริหารพัสดุด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปสัมมนานี้ได้รับประกาศนียบัตร
ชื่อหน่วยงาน/บริษัท: | SeminarDD Academy |
ชื่อผู้ประสานงาน: | ผู้จัดงาน |
เบอร์โทรศัพท์ : | 097-474-6644 |
หากท่านต้องการสมัคร นักจัดซื้อ กับการบริหารพัสดุ (ROP/EOQ/MRP/ERP) Purchaser for Inventory management (ROP/EOQ/MRP/ERP)
กรุณากดปุ่ม 'สมัครเข้าฟัง' ด้านล่างนี้
(ถ้ามีจัด ท่านจะได้สิทธิ์ก่อน)
หลักสูตรนี้สามารถจัดแบบ In-House Training (สอนเฉพาะองค์กรของคุณ) ได้ทั้งแบบ Onsite และ Online ขอใบเสนอราคา In-house Training